làm web

Không học lập trình có làm web được không?

Làm web. Có một thanh niên muốn sở hữu một website đơn giản mà lại không biết lập trình (vì theo anh chàng phải biết lập trình mới thiết kế website được). Thanh niên cũng không thể muốn tìm đến công ty thiết kế website vì nghe nói chi phí thiết kế website cao lắm, nên mãi không có được cái web để xài.

Những lầm tưởng như vậy rất nhiều không chỉ xảy ra với thanh niên trong câu chuyện. Nhiều người kinh doanh muốn đưa thương hiệu, sản phẩm của mình lên Internet để được nhiều người biết đến mà lại ngại khoản chi phí làm web quá cao ở các công ty chuyên nghiệp, lại không biết lập trình nên đành sử dụng các phương tiện kém hiệu quả hơn. Nguyên nhân được truy về do nhiều người vẫn quan niệm phải biết lập trình mới có thể thiết kế website được. Đây là một nhầm lẫn tai hại. Sự thật lập trình webthiết kế web là hai mảng hoàn toàn khác nhau chỉ là cả hai phải phối hợp với nhau thì mới tạo thành một website hoàn chỉnh.

Vậy thiết kế website là gì, thiết kế website làm việc như thế nào?

Làm website
Làm website

Thiết kế website là công việc của một Web Designer hay trong công ty thiết kế website thường được gọi với cái tên thân mật là chuyên viên thiết kế website. Nhiệm vụ của Web Designer là tạo ra giao diện website bằng cách thiết kế Themes/ Templates.

Một Web Designer sẽ làm việc với các công cụ đồ họa như Photoshop, Illustrator, Flash, Dreamweaver,… và các công nghệ như HTML/ CSS/ JavaScript.

Nếu ở một công ty thiết kế website lớn, thường khâu thiết kế website sẽ do ít nhất hai người đảm nhận. Một chịu trách nhiệm phần thiết kế giao diện dạng ảnh và một chịu trách nhiệm cắt HTML tạo ra dạng web tĩnh.

Và lập trình website là gì và lập trình web làm việc như thế nào?

Sau bước thiết kế web tĩnh, web sẽ được qua tay của lập trình web để trở thành web động. Web Designer là người chịu trách nhiệm phần này và trong công ty anh ta được gọi với cái tên thân mật là Back End chuyên viên.

Công nghệ được lập trình viên sử dụng là các ngôn ngữ lập trình như PHP, .NET,… và làm việc thường xuyên với các hệ cơ sở dữ liệu như MySQL,…

Nhầm lẫn là do không thể phân định rạch ròi

Theo lý thuyết tôi trình bày ở trên để bạn có thể hiểu như thế nào là thiết kế web, thế nào là lập trình web. Còn trên thực tế giữa thiết kế và lập trình có một vùng nội dung liên quan và cần sự hỗ trợ của nhau. Web Designer cũng nên học thêm ngôn ngữ lập trình và ngược lại Web Developer cũng nên xem qua về HTML/ CSS và JavaScript.

Nói tóm lại, nếu bạn chưa học lập trình vẫn có thể thiết kế website chỉ là website của bạn là một web tĩnh và cần được code để có thể hoạt động được. Vậy nếu bạn muốn sở hữu một website thật sự thì phải làm thế nào? Tôi gợi ý cho bạn một vài lựa chọn hữu ích sau đây:

Làm thế nào để sở hữu website nếu biết HTML/ CSS?

  • Làm website
    Làm website

    Liên hệ với công ty thiết kế website và sử dụng họ như một dịch vụ Outsource

Cách này đơn giản là bạn tra trên mạng để tìm kiếm dịch vụ thiết kế website uy tín để nhờ họ thực hiện phần lập trình cho bạn. Vì đã làm một nửa phần việc rồi nên chi phí cho phần còn lại sẽ không cao nữa. Với lại còn tùy vào việc chọn lựa mã nguồn mở hay tự code tay nữa. Code tay thì chi phí sẽ cao hơn vì lập trình viên phải làm tất cả từ đầu.

  • Hợp tác với một lập trình viên website

Ngoài thời gian làm việc ở công ty, một số lập trình viên cũng nhận các dự án Freelance website và bạn có thể tìm đến họ. Hoặc nếu quen thanh niên làm coder thì nhờ ngay. Chí phí tùy vào thảo thuận giữa hai bên, có khi chi phí thuê Freelance và làm tại các công ty cũng không chênh lệch nhau bao nhiêu. Nhưng cũng có khi bạn nhờ người quen họ làm miễn phí luôn cho bạn, mọi sự tùy duyên.

  • Chọn một mã nguồn mở để thực hiện

Mã nguồn mở hay được gọi là hệ quản trị nội dung, phổ biến nhất hiện nay là WordPress. Sử dụng WordPress tức là bạn đã có một website hoàn chỉnh rồi. Bây giờ chỉ cần nghiên cứu cách thức cài themes lên giao điên website nữa là xong. Nếu bạn không cần code tay có thể chọn mã nguồn mở để đặt niềm tin cho dự án của mình.

Và nếu bạn không biết cả lập trình web, cả thiết kế với Photoshop hay công nghệ chuẩn HTML/ CSS, liệu có thiết kế website được hay không?

Nỗi niềm của bạn cũng là nỗi niềm của phần đông mọi người trong đó có một số đã tự thiết kế cho mình một website riêng rất ấn tượng dù không biết gì hết. Do đó hãy yên tâm là bạn vẫn có thể thiết kế website dù trong tay không nắm một chút kiến thức liên quan đến nghề làm web.

Vậy làm thế nào để bạn thiết kế website nếu không biết HTML/ CSS?

Mã nguồn mở WordPress là gợi ý tôi dành cho bạn. WordPress là CMS phổ biến nhất và rất phù hợp cho các bạn chưa biết gì về thiết kế website muốn sở hữu một trang web “nhanh – bổ – rẻ”. Nếu bạn chịu đầu tư một chút nữa sẽ có ngay một website chuyên nghiệp, mạnh mẽ và thậm chí là tối ưu SEO nếu bạn muốn được nhiều người biết đến.

Bạn đã nghe qua cụm từ “tự thiết kế website” chưa. Làm website WordPress là một dạng như vậy. Sử dụng website WordPress bạn sẽ có luôn một website hoàn chỉnh bao gồm giao diện và trang quản trị nội dung đã được lập trình sẵn. Bạn có thể thay đổi theme cho giao diện và thêm một số tính năng (Plugins) tối ưu cho website bằng một vài thao tác đơn giản.

Bạn cũng cần phải học một chút về HTML và CSS căn bản để hiệu chỉnh một số chi tiết chưa vừa ý. Đừng thấy HTML và CSS rồi nghĩ người ta khó học, thật ra nó cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nghiên cứu một số nguyên tắc, thuật ngữ đánh dấu, để ý một chút là có thể làm được. Tài liệu học làm website WordPress thì có rất nhiều trên mạng cả bài giảng bằng văn bản và Youtube minh họa. Để các bạn học dễ hơn, tác giả còn chia các bài thành từng phần nhỏ rất dễ hiểu. Nếu bạn chịu đầu tư nghiên cứu, khoảng ít nhất là 6 tháng website của bạn đã hoạt động ổn định.

Vậy còn khái niệm thiết kế website WordPress là gì?

Thiết kế website WordPress là việc bạn không muốn sử dụng theme có sẵn mà cần một cái riêng của mình hoặc muốn tích hợp một chức năng độc đáo riêng của website mà trong kho của WordPress không có, bạn lại không biết thiết kế và lập trình thì cần phải liên hệ với bên thứ ba, là các đơn vị làm website để họ thiết kế riêng cho bạn. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Thiết kế website không rẻ nhưng cũng không quá đắt như bạn nghĩ

Trường hợp nếu bạn làm hoài mà website không như ý nhưng rất cần một website để hỗ trợ cho công việc kinh doanh của mình thì tôi nghĩ bạn vẫn nên thiết kế một website chuyên nghiệp. Chi phí cho phần thiết kế này sẽ không cao như bạn nghĩ. Mức giá thường được áp dụng vào khoản 3 đến 10 triệu tùy theo yêu cầu của bạn.

Các công ty vẫn đảm bảo cho bạn một hệ thống website mạnh mẽ, chuyên nghiệp đầy đủ các tính năng cần thiết, chuẩn SEO. Quan trọng là bảo mật cao hơn rất nhiều so với web bạn tự làm.

Không ngẫu nhiên mà nhu cầu sở hữu website lại thành bức thiết như hiện nay. Lợi ích kinh doanh từ nó đôi khi ngang bằng các phương thức kinh doanh khác của bạn thậm chí cao hơn. Có thể bỏ một cục tiền như vậy để thiết kế website ở thời điểm hiện tại là rất lớn nhưng nếu xét về lợi ích lâu dài, tôi nghĩ không có gì để chúng ta đắn đo quá nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *